XKLĐ Đài Loan – Thị trường Xuất khẩu lao động tốt nhất

 • bởi

Xklđ Đài Loan là một trong những hướng đi mới giúp giải quyết vấn đề việc làm cho người lao động. Số lượng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan vẫn chiếm tỉ trọng cao nhất trong các thị trường.

Hiện nay, có 4 thị trường xuất khẩu lao động chính ở Việt Nam đó là Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Đài Loan là 1 trong những thị trường lao động lớn tại Việt Nam đồng thời cũng là một đất nước phát triển của Châu Á. Khối lượng việc làm từ thị trường này là rất nhiều, đòi hỏi nguồn nhân lực lớn. Do đó, các công ty Đài Loan thường xuyên tuyển dụng lao động Việt Nam. Mức lương cao cùng điều kiện làm việc đảm bảo là những lý do tiêu biểu khiến người lao động chọn đi xklđ Đài Loan.

TỔNG QUAN VỀ THỊ TRƯỜNG XKLĐ ĐÀI LOAN

VỀ ĐẤT NƯỚC ĐÀI LOAN

Đài Loan là quốc gia với lãnh thổ là một hòn đảo chính và quần đảo với các đảo nhỏ nằm tại Đông Á. Phía Bắc Đài Loan là biển Hoa Đông, biển Philippine nằm ở phía đông. Eo biển Luzon nằm ở phía nam và phía tây nam là biển Đông.

Đài Loan có diện tích không quá lớn. Tuy nhiên, nơi đây lại có thiên nhiên rất đa dạng và phong phú. Dù là hải đảo, nhưng phần lớn lãnh thổ phía Đông Đài Loan là núi cao và rừng cây. Trong khi đó, phía Tây Đài Loan là đồng bằng thích hợp cho việc cư trú của hầu hết dân cư Đài Loan.

Xkld Đài Loan

THỦ ĐÔ VÀ CÁC THÀNH PHỐ LỚN

Đài Bắc (hay Taipei) là thủ đô của Đài Loan. Thành phố này nằm ở phía Bắc của đất nước. Đài Bắc là thành phố rộng lớn và phát triển bậc nhất Đài Loan. Đây chính là trung tâm chính trị hành chính, văn hóa và kinh tế. Thành phố này chính là nơi tập trung của nhiều khu công nghiệp lớn trên cả nước.

Cao Hùng là thành phố lớn thứ 2 ở Đài Loan, chỉ đứng sau Đài Bắc. Cao Hùng nằm ở phía Nam Đài Loan. Thành phố này được biết đến là trung tâm chế tạo, lọc dầu và vận tải lớn nhất đất nước và khu vực. Cảng Cao Hùng Đài Loan là một trong 4 cảng biển lớn nhất trên thế giới.

Đài Trung là thành phố lớn thứ 3 của Đài Loan, nằm ở phía Tây miền trung quốc gia này. Đài Trung được biết đến là trung tâm văn hóa giáo dục của đất nước. Nơi đây có rất nhiều đền đài, khu di tích có từ lâu đời. Bên cạnh đó, cảnh sắc thiên nhiên ở Đài Trung cũng rất thơ mộng, với khí hậu tương đối hài hòa. Du khách đến với Đài Loan không thể nào không đến Đài Trung để tham quan và trải nghiệm nền văn hóa, ẩm thực phong phú đa dạng.

Thành phố lớn thứ tư của Đài Loan là Đài Nam. Đây cũng là thành phố có lịch sử lâu đời nhất xứ Đài. Khác với các thành phố công nghiệp, dịch vụ như Đài Bắc và Cao Hùng. Đài Nam có nền nông nghiệp rất trù phú và đa dạng.

KINH TẾ

Kinh tế Đài Loan có thế mạnh về xuất khẩu. Chính điều này đã tạo điều kiện cho sự công nghiệp hóa ở Đài Loan. Nhu cầu về lao động cũng tăng cao. Do cơ cấu dân số Đài Loan có xu hướng già hóa trong những năm gần đây. Nên Đài Loan đã và đang đẩy mạnh các chính sách chăm sóc người già, trẻ em. Đó cũng là lý do khiến cho các công việc hộ lý trở nên phổ biến và được nhiều người lựa chọn khi đi xklđ Đài Loan.

Nền kinh tế phát triển thịnh vượng.

Nền kinh tế phát triển thịnh vượng.

NGÔN NGỮ

Ngôn ngữ chính thức và được sử dụng rộng rãi ở Đài Loan là tiếng Phổ thông (hay còn gọi là tiếng Quan thoại). Đây cũng là ngôn ngữ chủ yếu được giảng dạy trong trường học. Chữ viết được sử dụng là chữ Hán phồn thể. Ngoài tiếng Phổ thông và một số ngôn ngữ đặc trưng của từng dân tộc, vùng miền. Tiếng Anh cũng dần trở nên phổ biến ở Đài Loan. Điều này khiến cho người nước ngoài đến Đài Loan không quá khó khăn để thích nghi vì có thể sử dụng tiếng Anh để giao tiếp.

TIỀN TỆ

Đồng được sử dụng chính thức ở Đài Loan là Tân Đài tệ hay Đài tệ (ký hiệu là NT$). Tân Đài Tệ gồm có tiền giấy và tiền kim loại. Tiền giấy có các mệnh giá là 50 yuan, 100 yuan, 500 yuan, 1.000 yuan, và 2.000 yuan. Trong khi đó, tiền kim loại có các mệnh giá: 1, 5. 10, 20, 50 yuan và 5 jiao.

NHỮNG LỢI ÍCH KHI ĐI XKLĐ ĐÀI LOAN

Mặc dù là một đất nước phát triển nhưng các ngành nghề lao động tay chân hay công việc y tế lại ít được người dân xứ Đài quan tâm. Do đó, các công ty, xí nghiệp thường tuyển lao động nước ngoài đến là việc. Một số lợi ích có được khi đi xklđ Đài Loan cụ thể như sau:

CHI PHÍ ĐỂ ĐI XKLĐ ĐÀI LOAN KHÔNG QUÁ LỚN

So với những thị trường xuất khẩu lao động như Nhật Bản, Hàn Quốc hay Úc… Thì chi phí đi xklđ Đài Loan không quá cao. Mức phí này rẻ hơn khoảng từ 2.000 – 3.000 USD so với các thị trường khác.

Chi phí đi xklđ Đài Loan không quá cao.

Chi phí đi xklđ Đài Loan không quá cao.

MỨC LƯƠNG NGƯỜI LAO ĐỘNG NHẬN ĐƯỢC KHÁ CAO

Khi làm việc ở Đài Loan, mức lương trung bình mà người lao động nhận được rơi vào khoảng 25.000 – 30.000 Đài tệ/ tháng. Số tiền này tương đương từ 20 – 23 triệu VNĐ. Như vậy, có thể thấy, mức lương nhận được là khá cao. Chưa kể, người lao động có thể nâng cao thu nhập nhờ tăng ca hay làm thêm giờ.

CÔNG VIỆC ĐA DẠNG, THỜI GIAN XUẤT CẢNH NHANH CHÓNG

Mỗi tháng, các công ty Đài Loan gửi rất nhiều đơn tuyển dụng lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc. Các ngành nghề cũng rất đa dạng, từ nhóm ngành xây dựng, cơ khí, điện tử, dệt, may… đến hộ lý, giúp việc,… Thêm vào đó, thời gian xuất cảnh cũng nhanh hơn các thị trường khác. Thông thường chỉ từ 2 – 3 tháng là có thể sang Đài Loan làm việc.

ĐIỀU KIỆN TUYỂN CHỌN KHÔNG QUÁ KHẮT KHE

Nếu như các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc hay Singapore,… có điều kiện tuyển dụng lao động rất khắt khe. Thì thị trường Đài Loan lại dễ tính hơn rất nhiều. Người lao động không cần đạt trình độ quá cao về tay nghề, ngoại ngữ hay kinh nghiệm thì mới có thể đi xklđ Đài Loan. Đa phần các công việc chỉ yêu cầu lao động phổ thông với các điều kiện đơn giản, có thể đáp ứng được.

MỨC LƯƠNG ĐI XKLĐ ĐÀI LOAN

Khi đi xklđ, vấn đề được quan tâm hàng đầu đó chính là mức lương. Ở thời điểm hiện tại, người lao động Việt Nam sang Đài Loan làm việc có thể nhận mức lương cơ bản từ khoảng 21.000 đến 24.000 đài tệ/tháng. Mức lương cơ bản sẽ có sự chênh lệnh giữa các ngành nghề khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Công nhân công nghiệp, điện tử, công xưởng, đóng gói hàng hóa nhận lương cơ bản hằng tháng ở mức 23,000 Đài tệ trở lên.
 • Nhân viên hộ lý ở viện dưỡng lão ở mức 23.100 Đài tệ mỗi tháng. Tương đương khoảng 18 triệu VND.
 • Người giúp việc thường được nhận mức lương khoảng 19.000 đài tệ mỗi tháng. Tương đương khoảng 15 triệu VNĐ.

ĐIỀU KIỆN ĐI XKLĐ ĐÀI LOAN

Điều kiện đi xklđ Đài Loan không quá khắt khe nếu so sánh với các thị trường xklđ khác. Các yêu cầu mà người lao động cần phải đáp ứng đó là:

 • Độ tuổi: Nam nữ từ 20 – 38 tuổi. Nếu làm người giúp việc thì phải là nữ đang trong độ tuổi từ 25 – 49.
 • Sức khỏe tốt không mắc bệnh truyền nhiễm và các bệnh như HIV, lao phổi. Nam phải trên 1m60, nặng từ 50kg trở lên. Nữ phải trên 1m50, nặng từ 45kg trở lên.
 • Trình độ học vấn: Hoàn thành bậc Trung học cơ sở, tốt nghiệp cấp 2 trở lên.
 • Hồ sơ bao gồm các giấy tờ: Hộ chiếu, sổ hộ khẩu, CMND/ thẻ căn cước công dân, ảnh thẻ, giấy tư pháp, giấy đăng kí xuất khẩu lao động, giấy khám sức khỏe.

CHI PHÍ ĐI XKLĐ ĐÀI LOAN

Bên cạnh mức lương, thì chi phí cũng là vấn đề mà tất cả những người lao động đều quan tâm khi đi xklđ Đài Loan. Chi phí xklđ Đài Loan được xếp ở mức trung bình, thấp hơn thị trường Nhật Bản và cao hơn thị trường Hàn Quốc.

Hiện tại, chi phí đi xklđ Đài Loan đang ở mức từ 3.500 – 5.700 USD đối với đơn hàng 3 năm. Số tiền này tương đương khoảng 80 – 130 triệu VNĐ đồng.

QUY TRÌNH ĐI XKLĐ ĐÀI LOAN

Để có sự chuẩn bị phù hợp trước khi đi xklđ Đài Loan, bạn nên tham khảo các bước trong quy trình đi xklđ Đài Loan sau đây.

 • Bước 1: Vòng sơ loại và khám sức khỏe. Người lao động xem xét và lựa chọn các công việc phù hợp theo đơn hàng, được giới thiệu bởi công ty dịch vụ. Sau đó, sẽ tham gia phòng sơ tuyển và kiểm tra sức khỏe tổng quát.
 • Bước 2: Tham gia khóa đào tạo và thi tuyển đơn hàng. Sau khi hoàn thành bước 1, người lao động sẽ được tham gia khóa học tiếng, học tay nghề và định hướng. Thời gian kéo dài từ 1 – 5 ngày. Sau thời gian này, người lao động sẽ tham gia thi tuyển đơn hàng.
 • Bước 3: Đợt đào tạo sau khi trúng tuyển đơn hàng. Nếu trúng tuyển, người lao động sẽ tham gia khóa đào tạo tại trung tâm của công ty. Trong thời gian này, ứng viên sẽ phải hoàn thành các thủ tục và chi phí còn lại.
 • Bước 4: Nhận Visa và xuất cảnh sang Đài Loan. Sau khi hoàn tất khóa đào tạo ở bước 3. Người lao động sẽ chờ nhận visa xklđ. Sau khi đóng đầy đủ chi phí cho công ty. Người lao động sẽ nhận vé máy bay và xuất cảnh sang Đài Loan để làm việc theo đơn hàng.
 • Bước 5: Quay về Việt Nam sau khi hoàn tất hợp đồng. Khi làm việc tại Đài Loan, người lao động không được bỏ trốn hoặc làm việc, sinh sống bất hợp pháp. Nếu làm tốt công việc theo hợp đồng. Người lao động có thể được chủ lao động hỗ trợ gia hạn visa. Hoặc có thể được công ty trợ giúp xin việc làm liên quan khi về Việt Nam.

THỦ TỤC XIN VISA XKLĐ ĐÀI LOAN

Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên có thể đi xklđ Đài Loan thông qua Doanh nghiệp xklđ của Việt Nam. Doanh nghiệp này phải là tổ chức có giấy phép xklđ của Chính phủ và được xác nhận bởi Bộ Lao động Đài Loan. Hồ sơ xin cấp visa xklđ Đài Loan gồm các giấy tờ sau:

 1. Hộ chiếu Việt Nam còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
 2. Form khai xin visa xklđ có chữ ký của người lao động.
 3. Hai ảnh 4×6 chụp trong vòng 6 tháng gần nhất.
 4. Giấy phép chiêu mộ do Uỷ ban Lao động Viện Hành chính Đài Loan cấp.
 5. Giấy phép nhập cảnh do Uỷ ban lao động Viện Hành chính Đài Loan cấp.
 6. Phiếu thẩm định hồ sơ thuê lao động Việt Nam đến làm việc có thời hạn tại Đài Loan do Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cấp.
 7. Thư yêu cầu của chủ thuê lao động.
 8. Giấy uỷ quyền của chủ thuê lao động.
 9. Hợp đồng lao động được ký giữa người lao động và chủ thuê lao động.
 10. Giấy khám sức khỏe cấp bởi bệnh viện được phía Đài Loan chỉ định, bao gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Saint Paul, Giao Thông Vận Tải I, bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Thống Nhất. Hiệu lực trong 3 tháng kể từ ngày cấp
 11. Chứng chỉ học nghề hướng nghiệp.
 12. Lý lịch tư pháp có hiệu lực trong 6 tháng kể từ ngày cấp.
 13. Bản cam kết về lương và chi phí khác của lao động nước ngoài sang làm việc tại Đài Loan có chữ ký xác nhận của người lao động, chữ ký và con dấu của giám đốc công ty môi giới Việt Nam và cơ quan chủ quản cấp nhà nước của công ty môi giới Việt Nam đó.
 14. Bản cam kết vay nếu có khoản vay.
 15. Hoá đơn thu phí chi tiết của công ty môi giới Việt Nam đối với người lao động.

MỘT SỐ NGÀNH NGHỀ PHỔ BIẾN KHI ĐI XKLĐ ĐÀI LOAN

NGÀNH CƠ KHÍ

Một trong những ngành cần nhiều nhân lực nhất ở Đài Loan đó là ngành cơ khí. Do nguồn cung lao động ở nước này không đáp ứng nên các công ty, xí nghiệp Đài Loan thường tuyển dụng lao động nước ngoài. Trong đó có Việt Nam. Đối với nhóm ngành cơ khí, người lao động có thể làm các công việc như tiện, hàn, sản xuất bản lề, gia công kim loại…

Hầu như ngành cơ khí đều chỉ tuyển nam và thường ưu tiên những người lao động có tay nghề. Mức lương ngành cơ khí cũng thuộc nhóm cao, dao động từ 19 đến 23 triệu VNĐ.

Ngành cơ khí có mức lương cơ bản khá cao.

Ngành cơ khí có mức lương cơ bản khá cao.

NGÀNH XÂY DỰNG

Ngành xây dựng cũng là ngành nghề được nhiều người lao động Việt Nam lựa chọn khi đi xklđ Đài Loan. Ngành này không yêu cầu kinh nghiệm quá nhiều, chỉ cần người lao động có sức khỏe tốt và chăm chỉ là có thể được nhận việc. Các công việc trong ngành xây dựng có thể kể đến như lắp ráp giàn giáo, xây trát,…

Mức thu nhập mà người lao động ngành xây dựng nhận được dao động từ 18  – 20 triệu/ tháng. Nếu chăm chỉ tăng ca, người lao động có thể có thu nhập lên đến 30 triệu VNĐ.

NGÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

Ngành chế biến thực phẩm là một trong những ngành nghề được người lao động Việt Nam lựa chọn nhiều nhất. Các công việc bao gồm đóng gói thực phẩm, chế biến xúc xích, thịt nguội, hoặc làm cơm hộp…

Tại Đài Loan, các công ty, xí nghiệp chế biến thực phẩm luôn đảm bảo môi trường làm việc an toàn, đảm bảo vệ sinh. Các công việc cũng không quá nặng nhọc. Một số công ty, xí nghiệp còn hỗ trợ người lao động ăn trưa và chỗ ở. Mức lương cơ bản của ngành này dao động trong khoảng từ 17 – 20 triệu đồng.

NGÀNH CHẾ BIẾN THỦY HẢI SẢN

Đài Loan là nước có ngành thủy hải sản rất phát triển. Đây là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn trong khu vực. Do đó, nhu cầu nhân lực chế biến thủy hải sản cũng tăng cao. Ngành này phù hợp với nhiều đối tượng người lao động, cả nam và nữ đều có thể làm công việc chế biến thủy hải sản. Tuy nhiên, người lao động cần phải có sức khỏe tốt để chịu được môi trường lạnh và không bị dị ứng với hải sản.

Mức lương người lao động nhận được dao động trong khoảng từ 19 đến 21 triệu mỗi tháng, chưa tính thu nhập tăng ca.

NGÀNH DỆT MAY

Ngành dệt may ở Đài Loan là ngành thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Ngành này phù hợp với nữ giới và ưu tiên những người có tay nghề. Do đó, nếu muốn làm trong ngành dệt may ở Đài Loan, bạn nên học nghề một thời gian ở Việt Nam trước khi thi tuyển. Mức lương ngành dệt may ở Đài Loan khá cao, lên đến 20 – 23 triệu mỗi tháng.

GIÚP VIỆC GIA ĐÌNH

Mức sống ở Đài Loan cao và cuộc sống khá bận rộn. Nên các gia đình thường tuyển người giúp việc từ lao động nước ngoài. Người giúp việc là làm các công việc như chăm trẻ, nấu ăn, dọn dẹp và các công việc nhà khác. Yêu cầu độ tuổi từ 22 – 50. Công việc này có mức lương cơ bản từ 15 – 17 triệu đồng mỗi tháng.

Nhu cầu tuyển dụng người giúp việc ở Đài Loan rất lớn.

Nhu cầu tuyển dụng người giúp việc ở Đài Loan rất lớn.

HỘ LÝ TRONG VIỆN DƯỠNG LÃO

Hộ lý trong viện dưỡng lão cũng là công việc khan hiếm nhân lực ở Đài Loan. Do tính chất công việc có phần phức tạp hơn giúp việc gia đình nên thường yêu cầu nữ giới nhanh nhẹn và cẩn trọng. Trình độ học vấn phải tốt nghiệp bậc trung học phổ thông. Nếu tốt nghiệp trong cấp hoặc cao đẳng y tế thì sẽ có lợi thế hơn. Thu nhập của hộ lý viện dưỡng lão rơi vào khoảng 18 – 19 triệu VNĐ/ mỗi tháng.

Trên đây là một số thông tin về xklđ Đài Loan. Nhìn chung, thị trường xklđ Đài Loan khá phù hợp với đa số người lao động Việt Nam. Điều kiện tuyển dụng không quá khắt khe, mức lương cao cùng chi phi hợp lý là những điểm cộng của thị trường này. Các ngành nghề xklđ Đài Loan cũng đa dạng. Do đó, nếu có ý định tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài, bạn hãy thử cân nhắc đến việc đi xklđ Đài Loan.

Nguồn : https://duhocdailoan.com/xkld-dai-loan/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *