Du học Đài Loan và những thông tin bạn nên biết

Đài Loan được biết đến là một hòn đảo xinh đẹp với khí hậu ôn hòa cùng nhiều điểm tham quan du lịch hấp dẫn. Hơn hết Đài Loan còn là đất nước được đánh giá cao về chất lượng giáo dục và đào tạo. Mặc dù vậy chi phí học tập tại đây thấp hơn rất nhiều so với các nước khác như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore. Những ưu điểm này đã thu hút số lượng lớn các du học sinh từ nhiều nơi đến đây học tập và nghiên cứu. Nếu bạn đang có nhu cầu du học tại Đài Loan thì bài viết dưới đây của Netviet sẽ mang đến nhiều thông tin bổ ích dành cho bạn.

Contents

Giới thiệu nền giáo dục tại Đài Loan

Đài Loan là một hòn đảo nhỏ nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông Trung Quốc, được biết đến là cửa ngõ cho các du khách Châu Á. Cùng với các nước Hàn Quốc, Nhật Bản kinh tế và giáo dục Đài Loan được xếp vào top đầu.

Hàng năm, tại đất nước này có hàng trăm trường đại học với hàng triệu sinh viên ra trường tìm được cơ hội việc làm tốt. Trong đó, du học sinh đến từ hơn 169 quốc gia đang học tập tại Đài Loan. Du học sinh Việt Nam lên đến hàng chục nghìn người. Tính đến quý 2 năm 2020, theo báo cáo của chính phủ Đài Loan số lượng du học sinh hiện có là 150.000 sinh viên. Và con số đó vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trung bình mỗi năm có khoảng 90.000 sinh viên Việt Nam sang đây du học. Điều này càng cho thấy nền giáo dục Đài Loan đang không ngừng phát triển. Đặc biệt, du học sinh còn được hỗ trợ với mức học bổng lớn, được hưởng một môi trường học tập, phát triển toàn diện. Chính phủ Đài Loan không ngừng đưa ra các chương trình hấp dẫn nhằm thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Điều này giúp cho chất lượng giáo dục tại Đài Loan được nâng cao hơn bao giờ hết.

đài loan
Nền giáo dục tại Đài Loan được đánh giá rất cao về chất lượng

Du học Đài Loan nên học ngành gì?

Với sự đầu tư kỹ lưỡng vào giáo dục cùng sự phát triển của kinh tế, rất nhiều trường đại học top đầu tại Đài Loan được sinh viên Việt Nam tin tưởng theo học. Tuy nhiên dù du học ở bất cứ đâu thì việc lựa chọn ngành học cũng vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số ngành học có chất lượng đào tạo tốt nhất tại Đài Loan

Ngành Công nghệ thông tin

Không chỉ riêng Đài Loan mà hầu hết các quốc gia thì công nghệ thông tin được xem là “vua”của mọi ngành học. Dưới sự phát triển vượt bậc của thời kỳ 4.0, công nghệ thông tin là ngành chưa bao giờ đủ về nguồn nhân lực. Tham gia học tập ngành này tại Đài Loan, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị cao cấp, tiên tiến.  Các chương trình đào tạo top đầu về công nghệ thông tin như Đại học khoa học và Công nghệ quốc gia Đài Loan, Đại học Đài Bắc,…

Công nghệ thông tin được mệnh danh là “vua” của mọi ngành nghề

Ngành Ngôn ngữ

Việc học ngành ngôn ngữ khi đi du học Đài Loan giúp bạn học được đồng thời cả tiếng Anh và tiếng Hoa. Sau khi tốt nghiệp ngành này cơ hội việc làm của bạn rất rộng mở như giáo viên, phiên dịch hoặc làm việc trực tiếp tại các công ty Đài Loan tại Việt Nam. Thông thường ngành ngôn ngữ sẽ thích hợp với các bạn nữ sang Đài du học. So với Công nghệ thông tin thì ngành này tương đối dễ, giáo trình cũng nhẹ hơn. Vì thế bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn.

Ngành Quản trị kinh doanh

Nền kinh tế tại Đài Loan đang phát triển chóng mặt với nhiều vốn đầu tư nước ngoài. Đây cũng là lý do khiến ngành quản trị kinh doanh của nước này luôn được nhiều du học sinh lựa chọn. Bằng cấp ngành quản trị kinh doanh Đài Loan có giá trị ở tất cả các quốc gia Châu Á và toàn thế giới. Các trường đào tạo top đầu ngành quản trị kinh doanh có thể kể đến như Đại học quốc gia Chiao Tung, Đại học quốc gia Đài Loan, Đại học quốc gia Chengchi.

đài loan
Học quản trị kinh doanh tại Đài Loan giúp bạn có cơ hội việc làm cao

Ngành Y Khoa

Ngoài giáo dục thì Y Khoa là vấn đề được chính phủ Đài Loan đặc biệt quan tâm. Nền y học của Đài Loan rất tiên tiến, được thế giới đánh giá cao. Sinh viên khi theo học ngành này sẽ có cơ hội tiếp xúc với hệ thống đào tạo tốt nhất tại Đài Loan, chất lượng cơ sở vật chất vượt trội, được thực hành trực tiếp tại các bệnh viện lớn. Thời gian đào tạo của ngành y từ 4 – 6 năm. Trong đó, trường đại học nổi tiếng phải kể đến Đại học Y Kaohsiung cùng rất nhiều tên tuổi nổi tiếng khác. Hơn nữa, ngành y cũng được xếp vào một trong những ngành nghề luôn thiếu hụt về nhân sự. Chính vì vậy, nếu học tập tốt thì cơ hội việc làm luôn rộng mở đối với bạn.

Danh sách các trường đại học tốt nhất tại Đài Loan 2022

Các trường đại học tại Đài Loan luôn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy và cơ sở vật chất hiện đại. Dưới đây là danh sách những trường đại học tốt nhất tại Đài Loan 2022:

 1. Đại học quốc gia Đài Loan
 2. Đại học Thanh Hoa Đài Loan
 3. Đại học Chính trị Đài Loan
 4. Đại học quốc gia Cao Hùng
 5. Đại học Kỹ thuật Triều Dương
 6. Đại học KHKT Minh Tân
 7. Đại học KHKT quốc lập Cần Ích
 8. Đại học Khoa học và Công nghệ quốc gia Đài Loan
 9. Đại học quốc lập Trung ương
 10. Đại học Minh Truyền
 11. Đại học Phùng Giáp
 12. Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan
 13. Đại học Đạm Giang
 14. Đại học Văn hóa Trung Hoa
Đài Loan
Danh sách các trường đại học tại Đài Loan

Điều kiện du học Đài Loan

Nếu muốn trở thành du học sinh tại Đài Loan bạn cần đảm bảo được các điều kiện sau:

Kết quả học tập trung học phổ thông

Theo quy định, du học sinh Việt Nam muốn học tập tại Đài Loan bắt buộc phải tốt nghiệp THPT, điểm trung bình 3 năm cấp ba đạt tối thiểu từ 6.0 trở lên.

Khả năng ngoại ngữ

Hầu hết tất cả các trường đại học tại Đài Loan đều giảng dạy bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh. Do đó du học sinh cần phải có thời gian để trau dồi khả năng ngoại ngữ của mình để theo học. Dưới đây là các yêu cầu cụ thể về những chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Hoa mà bạn nên biết trước khi du học Đài Loan:

 • Hệ ngôn ngữ: Tốt nghiệp THPT, điểm trung bình từ 6.0 trở lên, yêu cầu chứng chỉ TOCFL từ cấp 1 trở lên.
 • Hệ đại học: Tốt nghiệp THPT, điểm trung bình từ 7.0 trở lên, yêu cầu chứng chỉ TOEIC từ 550 trở lên, các chứng chỉ tiếng Trung như TOCFL từ cấp độ 2 trở lên.
 • Hệ thạc sĩ: Yêu cầu bắt buộc tốt nghiệp đại học với học lực trung bình khá trở lên, chứng chỉ TOEIC từ 600 – 700, TOCFL từ cấp độ 2 trở lên.

Để thuận tiện nhất cho việc học tập và sinh hoạt tại nước bạn, lời khuyên cho các du học sinh là nên học tiếng Trung hoặc tiếng Đài trước khi du học. Điều này vừa giúp bạn thích nghi nhanh với cuộc sống mới vừa đem lại nhiều cơ hội phát triển.

Năng lực tài chính

Giống như phần lớn các nước khác, Chính phủ Đài Loan yêu cầu du học sinh nước ngoài cần phải chứng minh tài chính. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải chứng minh rằng bản thân hoặc gia đình có thể chi trả đầy đủ tất cả các khoản học phí, chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình học tập. Các giấy tờ đi kèm như: giấy chủ quyền nhà đất, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, sổ tiết kiệm,… Nếu giấy tờ nhà đất đang đứng tên bố mẹ bạn thì bạn cần phải chứng minh mối quan hệ giữa mình và người đứng tên.

Giấy khám sức khỏe

Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng và bắt buộc phải có để làm thủ tục du học Đài Loan. Chính phủ Đài Loan quy định mỗi sinh viên quốc tế nhập cảnh cần phải đi khám sức khỏe ở các bệnh viện uy tín. Giấy sức khỏe sẽ có hiệu lực trong vòng 3 tháng kể từ ngày khám.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi du học Đài Loan

Hồ sơ du học là vấn đề mà hầu hết các bậc phụ huynh và các sinh viên đều rất quan tâm. Dưới đây yêu cầu về hồ sơ cần chuẩn bị khi đi du học Đài Loan:

 • Bằng tốt nghiệp: Loại cao nhất. Yêu cầu tối thiểu phải tốt nghiệp THPT.
 • Bảng điểm (GPA): Điểm trung bình các năm học đạt trên 6.0.
 • Giấy khám sức khỏe: Giấy khám được cấp theo form chuẩn của bệnh viện Đài Loan. Đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về sức khỏe. Đặc biệt nếu là nữ phải được tiêm Rubella.
 • Hộ chiếu: Còn hạn sử dụng.
 • Ảnh chụp: Sử dụng ảnh 4×6.
 • Sổ tiết kiệm: Sổ này dùng để chứng minh năng lực tài chính của bạn đủ để chi trả cho việc du học. Yêu cầu tối thiểu từ 7000 USD trở lên.
 • Chứng chỉ ngoại ngữ: Tiếng Hoa hoặc tiếng Trung.
Đài Loan
Cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên để được du học tại Đài Loan

Chi phí du học Đài Loan

Chi phí học tập

Chi phí học tập sẽ thay đổi tùy vào ngành học và cấp bậc mà bạn theo học. Dưới đây là các mức học phí trung bình bạn có thể tham khảo:

 • Đối với bậc Diploma: NT$ 53.000 – NT$ 81.0000 tương đương với khoảng 45 – 65 triệu VNĐ.
 • Đối với bậc cử nhân: NT$ 52.000 – NT$ 79.000 tương đương khoảng từ 42 – 67 triệu VNĐ.
 • Đối với bậc Thạc sĩ: NT$ 145.000 tương đương khoảng 115 triệu VNĐ 

Chi phí sinh hoạt

Ngoài chi phí học tập thì chi phí sinh hoạt cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nhìn chung, xứ Đài có đời sống rất tốt nhưng chi phí sinh hoạt khá thấp, hoàn toàn phù hợp với sinh viên Việt Nam. Dưới đây là một số mức phí tham khảo của các sinh viên đang du học tai Đài Loan. Mức phí này có thể thay đổi tùy vào từng khu vực tại Đài:

 • Thuê chỗ ở: 1.500.000 – 3.500.000 VNĐ
 • Tiền ăn: 3.000.000 – 4.000.000 VNĐ
 • Tiền đi lại: 1.400.000 VNĐ
 • Tiền điện nước,internet: 500.000-1.000.000 VNĐ
 • Chi phí khác: 1.000.000 VNĐ

Kinh nghiệm du học Đài Loan

Phương tiện di chuyển

Từ Việt Nam muốn di chuyển đến Đài bạn có thể lựa chọn một trong hai sân bay quốc tế có đường bay thẳng ở Đài Bắc và Cao Hùng. Mức giá cho chuyến bay Hà Nội – Đài Bắc, Sài Gòn – Đài Bắc tương đối hợp lý. Thời gian bay dao động từ 5 – 6 giờ.

đài loan
Các chuyến bay thẳng từ Việt Nam có mức giá cực kỳ phải chăng

Cách thức liên lạc

Bạn có thể sử dụng sim của Việt Nam hoặc mở liên lạc quốc tế. Tuy nhiên mức phí gọi ngoại quốc khá đắt. Chính vì vậy nếu xác định học tập lâu dài tại Đài Loan, bạn nên mua sim riêng.

Ăn uống tại Đài Loan

Người Đài Loan có thói quen ăn xì dầu. Họ không ăn tương ớt, nước mắm như người Việt. Thức ăn tại đây cũng khá nhiều dầu mỡ. Mới sang bạn thường sẽ cảm thấy không hợp khẩu vị. Bạn có thể gia giảm thêm gia vị để phù hợp hơn. Tại Đài Loan cũng có rất nhiều các nhà hàng, quán ăn dưới hình thức tự phục vụ rất tiện lợi và nhanh gọn.

Ẩm thực Đài Loan có nhiều khác biệt so với Việt Nam

Nhiệt độ

Trước khi sang đây, bạn cần lưu ý thời tiết tại đây để chuẩn bị hành lý phù hợp. Về cơ bản, mức nhiệt tại Đài cũng khá tương đồng với nước ta. Nhiệt độ trung bình dao động từ 22-38 độ C từ tháng 5 – tháng 10. Từ tháng 11 – tháng 4 năm sau nhiệt độ thấp hơn chỉ khoảng 15 – 20 độ.

Trên đây là thông tin về du học Đài Loan mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng bài viết đã đem đến nhiều điều bổ ích, giúp các du học sinh chuẩn bị tốt nhất hành trang sang Đài để thực hiện ước mơ của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *