Đài Loan – thị trường việc làm hấp dẫn cho lao động Việt

Xứ Đài mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam 

Để nâng cao nguồn thu nhập, cải thiện kinh tế gia đình thì xuất lao động là hình thức được nhiều người lựa chọn. Một trong những thị trường việc làm thu hút sự quan tâm của đông đảo người lao động là Đài Loan – đất nước có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, mang đến nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người dân Việt. 

1. Tạo sao nên chọn đi xuất khẩu lao động Đài Loan

Xuất khẩu lao động sang Đài đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người dân Việt Nam bởi những lý do sau: 

Cơ hội việc làm hấp dẫn 

Trong những năm gần đây, nhiều người lao động lựa chọn đi xuất khẩu lao động Đài Loan để tìm kiếm việc làm ổn định, mức thu nhập cao. Đã có hàng nghìn người dân Việt sang xứ Đài làm việc, khi về nước đã giúp gia đình thoát nghèo và tích lũy cho mình một số vốn để làm ăn sau này. Nhiều người còn có nguyện vọng được tiếp tục đi xuất khẩu lao động thêm lần nữa để nâng cao kinh tế cho gia đình được tốt hơn. 

Xứ Đài mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam 
Xứ Đài mang đến nhiều cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam

Nhu cầu lao động của đất nước này rất lớn, tuy nhiên nguồn lao động trong nước lại không thể đáp ứng đủ. Điều này khiến chính phủ Đài Loan đã phải đưa ra chính sách thuê người lao động nước ngoài làm việc cho các công ty, xí nghiệp trong nước. 

Thị trường Đài Loan hội tụ rất nhiều ưu điểm mà người lao động Việt Nam đang tìm kiếm. Bởi lẽ, xứ Đài là đất nước có trình độ phát triển rất cao, điều kiện kinh tế lớn mạnh. Hàng năm, cung cấp cho thị trường hàng nghìn việc làm với đầy đủ các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau từ công nghiệp, nông nghiệp cho đến y tế, giúp việc gia đình,…

Môi trường sống và làm việc thân thiện 

Môi trường sống và làm việc tại xứ Đài cũng không có sự khác biệt to lớn với Việt Nam nên người lao động có thể nhanh chóng thích ứng và làm việc tốt tại đất nước này. Nhiều người đã và đang sinh sống tại đây cho biết người Đài khá thân thiện, hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ nếu bạn gặp khó khăn. 

Không những thế, cộng đồng người Việt Nam đi xuất khẩu lao động bên Đài khá lớn mạnh, luôn đoàn kết, sát cánh cùng nhau vượt qua mọi khó khăn nơi xứ người. Chính vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sang Đài tìm kiếm một công việc để đổi đời, nâng cao kinh tế cho gia đình và có một tương lai tươi sáng hơn. 

Chính sách đãi ngộ tốt 

Khi đi xuất khẩu lao động ngoài mức lương thì chính sách đãi ngộ của công ty là một trong những vấn đề được người lao động quan tâm nhiều nhất. Thật may mắn khi Đài Loan là một trong những quốc gia có chính sách đãi ngộ rất tốt và chu đáo dành cho người lao động nước ngoài. 

Người lao động  được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của pháp luật
Người lao động  được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của pháp luật

Khi đi làm việc tại đây, bạn sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ theo quy định của pháp luật, giống như người bản địa. Không những thế, người lao động nước ngoài còn được các công ty hỗ trợ chỗ ăn, ở, phương tiện đi lại, tạo điều kiện tốt nhất cho nhân viên có thể yên tâm gắn bó lâu dài với công ty. 

Mức lương hấp dẫn 

So với làm việc tại Việt Nam, mức ba cọc ba đồng khiến người lao động không đủ sống thì đi xuất khẩu lao động sang Đài sẽ giúp bạn có cơ hội đổi đời. Hầu hết, các đơn hàng đi Đài Loan đều có mức lương khá cao, giao động từ 20 đến 50 triệu đồng/tháng tùy vào ngành nghề làm việc. 

2. Điều kiện đi xuất khẩu lao động Đài Loan

So với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc thì Đài Loan có điều kiện xét tuyển dễ dàng hơn, tạo điều kiện cho người lao động có cơ hội tìm kiếm những công việc phù hợp với độ tuổi và năng lực bản thân. Một số điều kiện cơ bản mà người lao động cần đáp ứng như sau: 

Về độ tuổi

Để đi xuất khẩu lao động xứ Đài, ứng viên cần nằm trong độ tuổi từ 19 đến 32 tuổi. Đây được xem là độ tuổi mà người lao động có thể lực, trí tuệ cao nhất để đạt hiệu quả công việc tốt nhất. Tuy nhiên, với những ứng viên có độ tuổi lớn hơn thì vẫn có cơ hội để tìm kiếm các công việc trong những ngành nghề khác như: giúp việc gia đình, may, hộ lý,…

Trình độ 

Thị trường lao động tại Đài Loan khá dễ tính, không đòi hỏi cao về trình độ chuyên môn. Hầu hết các đơn hàng chỉ yêu cầu ứng viên tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên. Với tiêu chí này thì thì đa số người lao động Việt đều có thể đáp ứng được. Với những người có trình độ cao như kỹ sư thì cơ hội nghề nghiệp và khả năng thăng tiến sẽ cao hơn, mức thu nhập cũng sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều. 

Chiều cao, cân nặng 

Với các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Đài Loan thường yêu cầu nam cao trên 1,6 mét, nặng từ 50kg, với nữ yêu cầu cao từ 1,5 mét và nặng từ 45kg trở lên. 

Người lao động phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm
Người lao động phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm

Về sức khỏe 

Các xí nghiệp, công ty thường yêu cầu người lao động phải có sức khỏe tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, một số đơn hàng còn yêu cầu ứng viên không bị cận. Để kiểm tra sức khỏe của mình có đạt yêu cầu hay không, bạn cần phải tiến hành khám sức khỏe tại các bệnh viện do Bộ Lao động và Thương binh xã hội cấp phép. 

Xuất khẩu lao động Đài Loan sẽ không tuyển những trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm như: Viêm gan B,C, nhiễm HIV, giang mai, nhiễm trùng lao, cận quá nặng, mù màu,…Chính vì vậy, trước khi đi xuất khẩu lao động bạn cần tiến hành đi kiểm tra sức khỏe. 

Kinh nghiệm thực tế

Trên thực tế, các doanh nghiệp, công ty tại Đài Loan đều không yêu cầu kinh nghiệm. Nếu nhà tuyển dụng có yêu cầu thì người lao động sẽ được công ty môi giới đào tạo để hoàn thành tốt công việc khi đi xuất khẩu lao động xứ Đài. 

3. Xuất khẩu lao động xứ Đài hợp đồng mấy năm

Các công ty, xí nghiệp bên Đài Loan thường ký hợp đồng với người lao động từ 3 năm. Sau khi hết thời hạn, nếu muốn tiếp tục làm việc bạn sẽ được gia hạn ở những lần tiếp theo với thời gian đều là 3 năm. Ngoài ra, một số đơn hàng còn có thời hạn ngắn hơn, có thể là 1 năm, 2 năm hay cũng có thể là lẻ tháng.

Thông thường hợp đồng xuất khẩu lao động sang Đài có thời hạn là 3 năm 
Thông thường hợp đồng xuất khẩu lao động sang Đài có thời hạn là 3 năm

Theo quy định của luật Lao động xứ Đài, người lao động có thời hạn tối đa là 12 năm khi đi xuất khẩu lao động. Với khoảng thời gian này, người lao động hoàn toàn có thể đủ điều kiện để tích lũy cho mình một khoản tiền làm vốn sau này để kinh doanh, xây dựng nhà cửa và trang trải cho cuộc sống sau này. 

4. Hồ sơ xuất khẩu lao động Đài Loan gồm những gì?

Để chuẩn bị cho việc đi xuất khẩu lao động được thuận lợi, suôn sẻ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết theo quy định, bao gồm các loại giấy tờ sau: 

Hộ chiếu phổ thông

Hộ chiếu được xem như chứng minh nhân dân của bạn ở nước ngoài. Cuốn sổ này sẽ cho biết bạn đến từ đâu, mang quốc tịch của quốc gia nào, có được phép nhập cảnh vào đất nước của họ hay không. Để có hộ chiếu, người lao động cần đăng ký tại Cục quản lý xuất nhập cảnh tỉnh/ thành phố nơi bạn đang sinh sống. 

Hộ chiếu sẽ có hiệu lực thi hành trong vòng 10 năm. Sau thời gian đó bạn sẽ phải đi gia hạn lại để tiếp tục được làm việc và sinh sống ở nước ngoài. Để xin cấp hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau: 

  • Tờ khai xin cấp hộ chiếu
  • Ảnh 4*6, mặc áo sơ mi có cổ
  • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3
  • Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn hiệu lực 
  • Phí xin cấp hộ chiếu là 200.000 đồng/cuốn

Giấy xác nhận tình trạng tiền án tiền sự 

Người lao động cần có giấy xác nhận tiền án, tiền sự trong vòng 6 tháng gần nhất để xác định tình trạng tiền án, tiền sự của mình. Nếu trong trường hợp ứng viên có tiền án tiền sự nhưng đã chấp hành xong bản án và được tào cấp giấy xóa án thì vẫn có thể đăng ký đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan. 

Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để quá trình đi xuất khẩu được thuận lợi 
Người lao động cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để quá trình đi xuất khẩu được thuận lợi

Tuy nhiên, nếu có tiền án tiền sự nhưng chưa chấp hành xong bản án hoặc đã chấp hành nhưng chưa có giấy xóa án của tòa thì sẽ không được tham gia xuất khẩu lao động sang bất cứ đất nước nào. Để xin loại giấy này, người lao động đến phòng hồ sơ nghiệp vụ công an Tỉnh nơi bạn đang thường trú để xin được cấp, mức phí là 100.000 đồng. 

Giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc của người lao động khi muốn sang Đài hay bất kỳ nước nào làm việc. Bạn cần đến các trung tâm, cơ sở ý tế do Sở lao động và thương binh xã hội chỉ định để tiến hành thăm khám và xin giấy xác nhận. 

Visa

Hầu hết các công ty môi giới sẽ hỗ trợ học viên chuẩn bị hồ sơ và nộp thẳng lên các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Người lao động chỉ cần đến các cơ quan nộp lệ phí và phỏng vấn để xin cấp visa, chuẩn bị sang Đài làm việc. 

Trên đây những thông cơ bản dành cho người lao động đang có mong muốn sang Đài làm việc. Nếu bạn đang cần tư vấn cụ thể và tìm cho mình những đơn hàng phù hợp hãy liên hệ với Xuất khẩu lao động Đài Loan để được hỗ trợ tốt nhất.

Tin liên quan

About the author

Leave a Reply

Chinese (Simplified)Vietnamese